Tại sao mắt đỏ, ngứa sau khi đi bơi?

Đăng bởi Trần Lương vào lúc 31/07/2018

Bơi lội là một hoạt động vui chơi giúp gắn kết các thế hệ trong gia đình tốt nhất. Bởi nó phù hợp và có lợi cho mọi nhóm tuổi. Nếu ở trẻ em, bơi lội giúp cải thiện chiều cao, trí thông minh thì ở ba mẹ, bơi lội giúp thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng và giúp ông bà giảm đau lưng cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ hay tiểu đường. Thế nhưng theo nghiên cứu cho thấy, nước tiểu trong bể bơi chính là nguyên nhân khiến mắt đỏ và ngứa.

Nước hồ bơi là môi trường lý tưởng của vi khuẩn Chlamydia trachomatis, tác nhân gây bệnh viêm kết mạc. Vi khuẩn này có thể từ bộ phận sinh dục lây vào mắt hoặc từ mắt sang mắt.

Ngoài ra, viêm kết mạc cũng có thể do hóa chất, các loại vi khuẩn khác có trong nước hồ bơi không được vệ sinh tốt, nhất là tại các hồ bơi ở thành phố, thường xuyên quá tải. Đó là chưa kể ở những hồ bơi không bảo đảm điều kiện vệ sinh, nước hồ bơi có thể chứa những chất thải do một số người kém ý thức khi đi bơi thải ra như khạc nhổ, nước mũi, thậm chí tiểu tiện trong hồ bơi khiến mầm bệnh phát triển, lây lan.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hội đồng chất lượng nước và sức khỏe, 50% người được hỏi tin rằng đi tiểu vào bể sẽ khiến nước xung quanh đổi màu.

Giám đốc chương trình Healthy Swimming của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC cho biết: “Clo và các chất khử trùng giúp tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh trong bể bơi. Nước tiểu sẽ tiêu diệt clo và tạo ra một chất kích thích làm mắt người bơi chuyển sang màu đỏ”.

Biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ sau khi đi bơi?

 

Để phòng bệnh, các bác sỹ khoa mắt khuyên các bậc phụ huynh và các bạn thanh niên thường xuyên bơi lội cần chú ý 2 điểm sau: 

-  Khi đi bơi, Người bơi cần được trang bị kính bơi để phần nào giảm thiểu được lượng nước bẩn mang theo vi khuẩn có hại cho mắt.

- Đồng thời, sau khi bơi xong, bạn  cũng chú ý vệ sinh cho mắt sau khi bơi. Các bạn có thể áp dụng bí quyết này: khi đi bơi mang theo một chai nước muối to để khi bơi xong là nhỏ mắt, nhỏ mũi, rồi súc miệng để phòng trừ các loại vi khuẩn xâm nhập gây hại cho cơ thể, đặc biệt với các bé, sức đề kháng yếu rất dễ bệnh không chỉ mắt khi tiếp xúc nước bể bơi mà không được vệ sinh đúng cách.

Chúc các bạn bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav