Hướng dẫn các động tác bơi chó, bơi ếch cơ bản

Đăng bởi Trần Lương vào lúc 31/07/2018

Bơi lội tốt cho xương khớp, cải thiện chức năng phổi, giúp bạn có cơ thể cân đối và còn là môn thể thao gần gũi với thiên nhiên. Để bơi lội thành công thì học bơi là cách được nhiều người quan tâm lựa chọn để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi trong ngày. Nếu bạn đang có ý định học bơi nhưng không biết lựa chọn cách bơi nào thì nên tìm hiểu kĩ càng về cơ địa và bản chất cách bơi mà mình đang có ý định theo học để đạt được hiệu quả học bơi tốt nhất.

Kỹ thuật bơi bướm

Bơi bướm là kiểu bơi úp sấp ngực, động tác của đôi tay tương tự, đối xứng nhau, kết hợp đạp chân bướm (còn gọi là đạp chân cá heo). Trong khi các kiểu bơi trườn sấp, bơi ếch, bơi ngửa có thể tương thích cho người mới tập bơi, thì bơi bướm là kiểu khó, đòi hỏi kỹ thuật cũng như thể lực về kỹ thuật. 

Để trang bị cho cách học bơi này đạt hiệu quả nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng sau để việc học tập mang lại hiệu quả cao hơn:

 • Quần áo có chất liệu tốt
 • Kính bơi
 • Mũ chụp đầu
 • Phao nổi dành cho người mới học bơi
 • Dây bịt tai

Bước 1 - Tập khởi động

Bất kỳ với kiểu bơi nào cũng vậy, việc khởi động cho nóng người trước khi xuống nước là hết sức cần thiết. Việc này giúp bạn tránh được các chấn thương khi xuống nước nhất là hiện tượng chuột rút. Bạn có thể lựa chọn khởi động nhẹ nhàng như xoay cổ tay, cổ chân hay co duỗi tay chân và tập hít vào thở ra nhẹ nhàng để đạt được hiệu quả học bơi tốt nhất.

Bước 2 - Tập thở

Bơi bướm là sự kết hợp của bơi ếch và bơi sải, vì thế kỹ thuật tập thở của bơi bướm cũng tương tự như kỹ thuật tập thở của bơi ếch. Tuy nhiên trong bơi bướm thì 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc nhịp thở vì thế khi ngoi đầu lên để lấy khí, bạn phải lấy khí bằng miệng để lượng khí hít được nhanh và nhiều hơn.

Bước 3 - Tập quạt tay

Quạt tay trong bơi bướm là kiểu quạt tay theo hình chữ Y và cũng tương tự như quạt tay trong kỹ thuật bơi sải. Trong bơi sải thì dùng một tay để quạt đẩy nước còn trong bơi bướm thì phải dùng cả hai tay. Bạn để hai tay ra phía trước, lòng bàn tay hướng ra ngoài, phần đầu thấp hơn hai vai. Sau khi kết thúc hai nhịp quẫy chân, bạn đẩy người lên phía trước và quạt mạnh hai tay về phía sau để đẩy nước.

Bước 4 - Tập quẫy chân

Ban đầu động tác chân trong bơi bướm không khác gì trong bơi ếch, sau đó duỗi hai chân ra và thực hiện động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể ở dưới nước. Thực hiên như vậy 2 nhịp sau đó đẩy người lên và thực hiện quạt tay.

Bước 5 - Bài tập phối hợp

Sau khi học thuần thục các động tác tay và chân, bạn thực hiện bài tập phối hợp giữa các động tác theo nhịp: 

 • 1 nhịp quạt tay ra phía sau 
 • 1 nhịp đạp chân ếch 
 • 2 nhịp chân bướm

Bơi bướm là kiểu bơi khó, đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì và phải có độ chính xác cao trong các động tác thực hiện.Khi vào nước thì phần đầu, thân, cánh tay vào nước như một khối thống nhất. Bơi bướm là kiểu bơi đẩy mạnh việc sử dụng thành thạo tác dụng đòn bẩy và phát triển cơ bắp, chưa kể đến việc cải thiện cảm giác dưới nước. Một khi đã nắm được nhịp điệu tự nhiên của động tác thì bơi bướm sẽ trở thành một kiểu bơi dễ dàng, đẹp mắt và thú vị.

Kỹ thuật bơi sải chuẩn

Bơi sải là kiểu bơi nhanh nhất, phù hợp với mọi đối tượng trẻ nhỏ, thanh niên, trung niên và người không có các tiền sử bệnh tim mạch hay huyết áp cao. Tuy nhiên lại rất tốt cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh lý hô hấp, lao phổi và các loại bệnh cơ - xương - khớp, có khả năng rèn luyện sức khỏe cao. Bơi sải chuẩn có nhiều yếu tố quyết định khác nhau đòi hỏi người thực hiện phải có cách thực hiện sao cho đúng động tác để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chú ý 5 kỹ thuật chuẩn để bơi sải tốt nhất:

 •  Kỹ thuật đạp chân: Đạp chân là kỹ thuật đầu tiên quyết định đến hiệu quả khi bơi lội. Nhằm giúp làm nổi thân mình trên mặt nước, bạn không cần phải đạp chân thật mạnh mà chỉ cần đạp nhẹ nhàng thoải mái đều đặn và hiệu quả.
 •  Kỹ thuật quạt tay: Quạt tay là động tác giúp cơ thể người bơi lướt nước nhanh chóng. Khi bơi mọi người quạt tay một cách tự nhiên nhất như một cái mái chèo. Lúc quạt tay, mọi người chỉ cần sử dụng ngón tay cái luôn chạm xuống mặt nước trước khi tay đưa ra trước và cũng ngón tay cái ấy chạm nhẹ vào đùi khi đưa ra sau.
 • Kỹ thuật thở nước: Thở nước là kỹ thuật được hầu hết mọi người tìm hiểu khi bơi sải. Hít thở đúng cách khi bơi sải đó là thở ra bằng lỗ mũi và hít vào bằng cách há miệng. Tốt nhất bạn nên tập thở trước khi đang đứng ở mực nước ngang ngực. Vừa thở nước vừa xoay đầu qua trái qua phải giống như đang bơi sải thực tế là cách mà hầu hết các huấn luyện viên bơi lội nhắc đến.
 • Kỹ thuật nổi thân: Trong bơi sải một điều quan trọng chính là việc nổi thân mình trên mặt nước, vừa giúp bạn bơi nhanh hơn vừa giúp bạn dễ thở hơn. Để nổi thân một cách dễ dàng khi bơi sải, bạn nên để phần đầu “nhúng chúi” xuống nước sẽ giúp thân mình dễ nổi nhiều hơn.

Hinh-anh-ky-thuat-boi-sai

 • Kỹ thuật lướt nước: Khi bơi sải, nếu bạn muốn lướt nước nhanh hơn, chỉ cần thực hiện 3 điều sau: Thứ nhất, Thở càng ít càng tốt: Nghiêng đầu lên thở với biên độ càng ít xoay lên càng tốt, tần số thở càng chậm càng tốt. Thứ 2, tay sải tới càng xa càng tốt, tay quạt nước càng nép vào đùi càng tốt. Thứ 3, thân mình càng giữ cân bằng và càng thẳng càng tốt, chân càng vẩy nhẹ càng tốt. 

 

Bơi sải là cách thực hiện dễ dàng nhưng để đạt được hiệu quả nhanh chóng, mọi người nên vận động và học bơi thường xuyên để có cách thực hiện đúng động tác nhất có thể.

Kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Bơi ếch là kiểu bơi đơn giản và phổ biến vì dễ phân tích động tác và dễ tập cho người mới bắt đầu. Bơi ếch có 2 kiểu kỹ thuật chính đó là kỹ thuật bơi ếch kiểu cổ điển và kỹ thuật bơi ếch kiểu hiện đại. Để thực hiện các động tác bơi ếch cơ bản.

Bơi ếch đơn giản nhưng để hỗ trợ cải thiện sức khoẻ, vóc dáng và bơi giữ sức được lâu, bạn phải tuân thủ nguyên tắc kỹ thuật: 

1. Tư thế thân người

Khi bơi ếch thân người nằm ngang bằng trong nước và giữ ở tư thế lướt nước tốt nhất để giảm bớt lực cản và phát huy đầy đủ lực đẩy của tay và chân. Tư thế người trong bơi ếch không ổn định mà biến động theo động tác của tay chân. Để thân người có hình dáng lướt nước tốt:

 • Ngực cần hơi ưỡn
 • Bụng hơi hóp, dướn lưng
 • Hai chân khép lại, hai tay duỗi thẳng vươn về trước, gáy hơi căng.

Khi hít vào, cằm nhô khỏi mặt nước, hai bả vai nâng lên. Lúc này cơ thể tạo với mặt nước một góc 150°C.

2. Kỹ thuật động tác chân

Động tác chân là động tác chủ yếu tạo ra lực tiến cho cơ thể. Để phân tích kỹ thuật, có thể chia động tác chân thành các giai đoạn: 

 • Co chân
 • Xoay bàn chân
 • Đạp chân
 • Lướt nước

3. Kỹ thuật động tác tay

Động tác quạt tay bơi ếch nhằm tạo ra lực tiến cho cơ thể, vì vậy, nắm vững kỹ thuật quạt tay và sự phối hợp nhịp nhàng tay, chân cùng với thở sẽ nâng cao hiệu quả kỹ thuật bơi ếch tốt nhất. Động tác quạt tay thường được chia thành các giai đoạn: 

 • Tư thế ban đầu, ôm nước (hay còn gọi là tì nước)
 • Quạt nước và duỗi tay. 

CÁC SẢN PHẨM HỖ TRỢ TẬP BƠI TỐT NHẤT:

PHAO BƠI  |  QUẦN ÁO BƠI LẶN CHUYÊN NGHIỆP  | NÓN BƠI | KÍNH BƠI | MẶT NẠ LẶN 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav