ELBOW TENNIS - Cảnh báo nguyên nhân chấn thương khuỷu tay và hướng dẫn phục hồi

Đăng bởi Trần Lương vào lúc 13/07/2018

 Tennis elbow là chấn thương khá phổ biến đối với người mới tập chơi tennis, đặc biệt là là người chơi trên 35 tuổi nếu dính chấn thương sẽ gặp rủi ro dính chấn thương này. Những kinh nghiệm sẽ chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ hỗ trợ các bạn mới chơi Tennis hiểu nguyên nhân, cách khắc phục chấn thương khuỷu tay.

Cảnh báo 2 nguyên nhân chính gây ra chấn thương tennis elbow

Có 2 nguyên nhân chính gây chấn thương khuỷu tay khi chơi tennis đó là do kỹ thuật chưa chuẩn và do dụng cụ.

Nguyên nhân thứ 1 là kỹ thuật không chuẩn, đây là nguyên nhân phổ biến nhất

Kỹ thuật không chuẩn bao gồm từ việc trước khi chơi không khởi động kỹ (cần 5-10 phút khởi động theo đúng bài khởi động cho tennis), kỹ thuật đánh cú thuận tay không đúng (chỉ dùng cổ tay hoặc cẳng tay thay vì đúng ra là dùng lực xoay hông, vai và lăng cả cánh tay),…

Nguyên nhân thứ 2 là dụng cụ có độ căng dây quá cao

Nguyên nhân này ít người chơi biết và rất dễ bị bỏ qua, chỉ có HLV được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm mới biết rõ. Độ căng từ  26,5 kg trở lên là quá cao đối với người chơi mới chơi tennis. Khi độ căng quá cao, lực chấn động khi bóng đập vào mặt vợt sẽ truyền thẳng vào cẳng tay, nhưng người chơi sẽ không nhận ra ngay để thay đổi, và sau 1 thời gian khá dài, nó sẽ biến thành chấn thương elbow với những biểu hiện khá rõ.

 

Dừng chơi hay giảm tần suất khi bị chấn thương?

Chấn thương elbow hình thành từ những tác động trong thời gian khá dài nên khi chữa trị cũng phải mất khá nhiều thời gian, và nếu còn chơi trong thời gian chữa trị này thì sẽ càng khó khỏi. Bạn có thể dừng chơi hoàn toàn trong một thời gian hoặc vẫn chơi nhưng ít thường xuyên hơn nhưng phải thực hiện nghiêm ngặt những điều sau:

 • Khởi động đúng cách và nhẹ nhàng trước khi chơi

 • Giảm độ căng dây xuống 24kg hoặc thấp hơn 1 chút

 • Sử dụng dây căng phù hợp (giảm tác động lên elbow), ví dụ dây Firestorm của Signum Pro.

 • Sử dụng đai hỗ trợ chống ELBOW TENNIS, chống chấn thương

Tuy nhiên theo tôi, tốt nhất là bạn nên nghỉ chơi một thời gian cho chấn thương giảm hẳn. Thời gian nghỉ chơi sẽ tuỳ thuộc vào cơ địa và hoạt động tập luyện Cải thiện sức mạnh và linh hoạt của nhóm cơ cẳng tay của từng người, các bài tập cải thiện xin mời bạn đọc tại bài chia sẻ sau 5 BÀI TẬP CỰC TỐT CHO NGƯỜI BỊ ELBOW TENNIS.

Khi khuỷu tay đã hết đau, bạn đã có thể chơi lại tennis và phục hồi khả năng chơi tennis theo đúng trình tự như sau:

 • Mini-tennis (tập với 1 bạn tập và giữ bóng qua lại trong ô giao bóng), cả thuận tay và trái tay

 • Sử dụng đai hỗ trợ chống ELBOW, chống chấn thương

 • Đánh cuối sân: đánh qua lại nhẹ nhàng cả hai bên thuận tay và trái tay 2 tay (không dùng trái tay 1 tay sẽ gây đau khuỷu tay vì còn yếu)

 • Đánh cuối sân (tiếp): đánh trái tay hai tay (hoặc 1 tay) nhưng không xoáy (topspin) mà chỉ đánh bóng bạt, sau đó thi thoảng thêm cắt trái tay

 • Vô lê

 • Đánh cuối sân: tất cả các cú đánh

 • Smash và giao bóng

 • Đánh trận tập

 • Đánh trận thật

Việc luyện căn thời gian chuẩn sẽ giúp phục hồi khả năng chơi tennis và  đánh tốt lên rất nhiều đồng thời giảm thiểu việc sử dụng sức lực.

Trên đây là những kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân về chấn thương khuỷu tay Elbow trong Tennis, hi vọng sẽ giúp ích được các bạn.


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav