Chọn cước căng vợt cầu lông chuẩn cho "lính mới"

Đăng bởi Trần Lương vào lúc 31/07/2018

Những người chơi cầu lông hay tennis thì chiếc vợt giống như người yêu bé nhỏ luôn cần được nâng niu, chăm chút. Công việc chọn cước căng vợt quan trọng gần như nhất nhì, quyết định khả năng chơi mỗi trận. Chọn cước căng vợt tưởng đơn giản mà không đâu nhé, thế nên bài viết này dành cho bạn - những "lính mới" bắt đầu dấn thân vào môn thể thao thú vị này, học hỏi ngay kinh nghiệm chọn cước căng vợt cầu lông.

Với người chơi nghiệp dư thì hầu như họ chỉ quan tâm tới việc đan vợt bao nhiêu kg hay loại vợt này thì phải căng bao nhiêu để đánh có cảm giác tốt nhất... và họ không biết rằng sợi dây đan vợt cầu lông mới là yếu tố quan trọng, quyết định cảm giác nặng - nhẹ khi đánh cầu, tiếng kêu khi đập cầu và độ bền của cước...

Đối với người chơi cầu lông chuyên nghiệp thì việc chọn cước căng phù hợp là việc quan trọng hơn cả. Để chọn loại cước căng tốt, đầu tiên hãy cân nhắc 2 điều quan trọng và cũng là kinh nghiệm được truyền tai nhau hiện nay.

Hai điều quan trọng đầu tiên khi chọn cước căng vợt cầu lông.

Với một sợi cước căng vợt cầu lông thì có hai thông tin quan trọng bạn cần quan tâm đó là gauge (đường kính dây cước) và sức căng của lưới.

Thứ nhất, thông số gauge (đường kính dây cước).

Gauge là thông số chỉ độ dày (đường kính sợi) của lưới căng cước vợt cầu lông. Các nhà sản xuất quy định rằng số gauge càng nhỏ thì đường kính sợi lưới càng lớn hay có nghĩa là lưới càng dày. Các thông số gauge 20, 21 hay 22 thuộc loại standard. Trong khi các gauge 20 micro, 21 micro thuộc loại "biến thể" thêm.Bạn cũng cần lưu ý rằng đường kính của dây cước ghi trên vỏ bao là khi chưa căng. Khi đan vào vợt và bị kéo dãn đường kính thực của dây khi đó sẽ giảm đi một ít. Với lưới dày (số gauge nhỏ) thì nó sẽ bền hơn lưới mỏng (số gauge lớn). Có nhiều bạn thắc mắc rằng số gauge của dây cước căng vợt cầu lông ảnh hưởng thế nào đến việc đánh cầu? Điều này có thể giải thích như sau, dây cước căng vợt cầu lông có số gauge nhỏ (đường kính dây lớn) sẽ chịu sức cản gió nhiều hơn và do đó động tác đánh vợt chạm cầu sẽ chậm hơn. Ngược lại, dây có số gauge lớn (đường kính dây nhỏ) sẽ chịu sức cản gió ít hơn và kết quả là động tác đánh vợt chạm cầu nhanh hơn. Và thường những dây có đường kính nhỏ (dưới 0.69 mm) sẽ trợ lực một phần (đánh cầu nảy hơn) cho người chơi, nhưng nó cũng có khuyết điểm là dây có đường kính nhỏ sẽ dễ bị đứt hơn so với cước cầu lông có đường kính dày.

Ngoài ra, với sợi dây cước căng vợt cầu lông của Yonex (hãng được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam) thì nó có một số đặc tính cho bạn phân biệt các loại dây gồm:

  • High Repulsion: cước trợ lực giúp đánh cầu nẩy hơn.
  • Durability: cước có độ bền cao, dùng lâu đứt.
  • High Hitting Sound: đánh cầu nghe nổ lớn, vui tai.
  • Shock Absorption: giảm sốc.
  • Control: kiểm soát cầu.

Với những bạn mới tập chơi thì chúng ta nên ưu tiên hai yếu tố là high repulsion và durability khi lựa chọn cước cho vợt cầu lông. Hai yếu tố này tỷ lệ nghịch với nhau, lưới mỏng sẽ mau đứt nhưng trợ lực tốt hơn cho nên các bạn nên cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp.

Thứ hai, sức căng của lưới (đan bao nhiêu kg?).

Có một câu hỏi được bàn luận nhiều nhất trong giới chơi cầu lông từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, đó là "Căng lưới vợt cầu lông bao nhiêu kg?". Một đều các bạn cần phải hiểu đó là: sức căng của lưới được đo bằng kilogram hay pound (thể hiện trên máy đo) và không có câu trả lời chung phù hợp cho tất cả mọi người chơi, dù rằng với các loại lưới phổ biến hiện nay có sức căng là vào khoảng 8 - 13 kg. Điều quan trọng bạn cần phải biết rằng số “kg” nhỏ tức là lưới đan ít căng và số “kg” lớn tức là lưới đan rất căng. Bạn cần lưu ý là cho dù dây cước chịu được sức căng lớn thì bạn cũng không nên đan vợt cầu lông quá số kg quy định mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Chỉ số này sẽ nằm chung với phần chỉ số U và G trên cán vợt và sẽ khác nhau tùy vào cây vợt bạn đang sử dụng, thường thì vợt nặng đầu sẽ cho phép đan số kg lớn hơn.

Theo các chuyên gia về cầu lông thì khi chúng ta đan lưới càng căng thì đồng nghĩa với kiểm soát cầu càng tốt. Và ngược lại lưới ít căng thì đánh cầu sẽ mạnh hơn. Điều này có thể giải thích như sau: Lưới đan chùng (sức căng thấp) sẽ giãn nhiều hơn khi tiếp xúc trái cầu. Ngay sau khi chạm vào trái cầu lưới co lại độ dài cũ của nó, chính sự co ngay của lưới đã “tiếp thêm sức mạnh” cho cú đánh. Trong khi đó, với lưới đan rất căng thì sự co giãn của lưới là rất ít, khi đó sức mạnh của cú đánh gần như chỉ tùy thuộc sức mạnh của người chơi, chứ không có “sức mạnh được tiếp thêm” từ lưới. Tuy nhiên trong trường hợp này, vì “mọi việc” đều tùy ở người chơi nên điều đó cũng đồng nghĩa người chơi hoàn toàn kiểm soát cú đánh của mình, điều khiển được đường cầu và hướng cầu.

Liên hệ giữa lực căng cước và đánh cầu
Liên hệ giữa lực căng cước và đánh cầu: Ở người mới tập chơi cầu lông các bạn nên chọn đan vợt ớ mức ít căng (8 - 9 kg) để lấy thêm sức mạnh cho cú đánh. Khi đã quen dần và cộng với lực cổ tay ở một mức nhất định các bạn có thể từ từ nâng số kg lên sao cho phù hợp nhất. Số kg khuyến cáo dành cho mọi người như sau:

  • Người mới tập chơi nên chọn độ căng lưới từ 8 - 9 kg.
  • Người chơi khá nên chọn độ căng lưới từ 9,5 - 10,5 kg.
  • Người chơi cầu lông giỏi nên chọn độ căng lưới từ 11 kg trở lên.

Mức căng dây cước chuẩn
Trên đây là một số kinh nghiệm khi chọn cước căng vợt cầu lông cho tất cả mọi người và đặc biệt dành cho những bạn mới bắt đầu chơi cầu lông. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết được mọi vướng mắc và chọn cho mình lưới căng vợt cầu lông phù hợp nhất. Tham khảo thêm các mẫu dây căng cầu lông nhiều người ưa chuộng.

 

-------------------------------------------------------------------------------------

CAM KẾT SẢN PHẨM TỐT - GIÁ TỐT

Thương hiệu Poki chuyên cung cấp đồ thể thao, đồ tiện ích cao cấp cho người lớn và trẻ em.
 Hotline: 0964 538 771
Add: Toà C3, Làng Quốc tế Thăng Long, Cầu Giấy, HN
Mua hàng Poki dễ dàng hơn:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav